Những lưu ý khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Trường hợp bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn thì lưu ý vài điểm sau:

1. Đúng quy trình đo nồng độ cồn là phải thổi phễu trước, máy báo “Có cồn” thì mới phải thổi ống. Thổi phễu thì máy lắp phễu để cách miệng 3-5cm, thổi nhẹ vào phễu khoảng vài giây máy sẽ báo có cồn hay không.

2. Máy báo “Có cồn” thì mới phải chuyển sang thổi ống để xác định con số nồng độ cồn.

3. YÊU CẦU csgt thổi thử trước để kiểm tra máy. Nếu ở bước thổi ống thì thường họ sẽ chỉnh máy sang chế độ đo khác mới dám thổi.

Nên lưu ý giám sát mọi hành động cài đặt máy của csgt, tốt nhất bị dừng xe là lôi đt ra quay lại quá trình làm việc. Luật cho phép công dân giám sát cán bộ làm việc theo:

Khoản 2 điều 8 Hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Khoản 3 điều 5 Luật Công An Nhân Dân.

Khoản 3, điều 8 Luật công chức.

4. Nếu bị dừng xe mà csgt bắt thổi ống ngay thì trò mèo gì đó đang diễn ra và bạn rất dễ bị phạt oan. Nếu ai ko uống rượu bia mà thổi dính cồn thì chạy ngay vào Trung tâm y tế gần nhất xét nghiệm máu để về kiện ngược lại hành vi gian dối trên.

5. Lưu ý: yêu cầu thay ống mới, nếu k có phải rửa sạch ống rồi mới thổi tránh nhiễm khuẩn. Ăn kẹo sing gum và dùng nước súc miệng trước đó thì thổi vẫn có cồn. )

Một số trường hợp k uống rượu bia nhưng máy báo có nồng độ còn là do máy không thực sự đo nồng độ cồn mà nó luôn hiểu nhầm tất cả chất trong phân tử có chứa nhóm -OH là cồn.

Những trường hợp không hề uống nhưng khi thổi máy vẫn báo có nồng độ cồn thì cũng chưa chắc là do csgt bẫy. Máy có thể hiểu nhầm rất nhiều khí khác là cồn, thế nên người ta đưa ra quy trình đo nồng độ cồn 2 bước để giảm xác suất phạt nhầm.

VD: cảm biến fuel cell của máy ko thể phân biệt được alcohol (cồn) và alcetaldehyde. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ alcetaldehyde trong phổi của người hút thuốc lớn gấp 30 lần người không hút.

Nguồn: Học luật giao thông Việt Nam